๑۩۞۩ Tham Gia -Năng Động - Sáng Tạo - Vì 1 Cộng Đồng Chung ๑۩۞۩ღஜ
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

๑۩۞۩ Tham Gia -Năng Động - Sáng Tạo - Vì 1 Cộng Đồng Chung ๑۩۞۩ღஜ

Ngày hôm qua là quá khứ, ngày mai là một điều bí ẩn - còn hôm nay là một món quà! Hãy để chúng tôi được chia sẻ với bạn mỗi khoảnh khắc của món quà kỳ diệu mang tên Cuộc sống..
 
Trang ChínhTrang Chính  GalleryGallery  Latest imagesLatest images  Tìm kiếmTìm kiếm  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  

 

 Điều cần biết khi làm những món nướng sau

Go down 
Tác giảThông điệp
huyennhipro91
Thành Viên Chính Thức



Nữ
Tổng số bài gửi : 26
Age : 28
Bạn đến từ : Hà Nội
Bạn bao nhiu tủi zạ : 20
Registration date : 22/05/2015

Điều cần biết khi làm những món nướng sau Empty
Bài gửiTiêu đề: Điều cần biết khi làm những món nướng sau   Điều cần biết khi làm những món nướng sau EmptyWed Jun 17, 2015 3:33 pm

Món nướng là món ăn được rất nhiều người ưa chuộng vì hương vị thơm ngon, hấp dẫn của chúng. Vì được nhiều thực khách quý mến nên biến tấu của món nướng ngày càng phong phú, không chỉ còn đơn thuần là những món thịt nướng đơn giản mà tôm, cua, ốc cũng nhanh chóng trở thành điểm hẹ lý thưởng cho những ai mê đồ nướng. Phần vì giá thành của chúng khá rẻ, phần vì hương vị đặc biệt của những loại thực phẩm này sau khi nướng lên vô cùng thơm ngon nên rất thu hút thực khách. Tuy nhiên, bạn không thể biết được rằng nếu như nướng không đúng cách thì món nướng độc đáo này sẽ trở thành độc dược có thể gấy nguy hiểm cho sức khỏe và thậm chí là tử vong đấy, cùng tìm hiểu với với chuyên mục ẩm thực Việt Nam nhé.

1. Lâm trọng bệnh chỉ vì ăn sai cách.

Anh Lưu Hải H. (Đống Đa, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng nguy kịch khi anh liên tục ho ra máu. Anh được các bác sĩ chuyển đến bệnh viện Nhiệt đới Trung ương sau khi khám lâm sàng ở bệnh viện lao phổi. Sau khi chụp phim, xét nghiệm, soi đờm, các bác sĩ xác định anh mắc sán lá phổi, ổ sán ăn rỗng và tổn thương phổi nặng mới dẫn đến ho ra máu và gây sốt kéo dài. Tìm hiểu kĩ, thì ra đã ăn tôm, cua, ốc nướng trong một thời gian khá dài. Nếu không được cấp cứu kịp thời, chắc anh đã bỏ mạng.

Bệnh sán lá phổi lưu hành ở 8 tỉnh phía Bắc (Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Lạng Sơn, Nghệ An). Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã từng tiếp nhận và điều trị cho nhiều bệnh nhân bị sán phổi, trong số đó nhiều trường hợp suýt chết vì ho lâu ngày, ra máu. Nguyên nhân chủ yếu là do họ đã ăn tôm, cua, ốc nướng chưa chín.
tôm cua ốc nướng

Tôm, cua, ốc là vật chủ trung gian truyền bệnh sán lá phổi cho người và súc vật. Cua nướng, gỏi cua, gỏi tôm, ăn gạch cua sống, mắm cua, uống nước cua sống… đều tăng nguy cơ mắc bệnh sán lá phổi rất cao. Sán lá phổi khi đã vào được cơ thể người, chúng sẽ ừng đôi một làm tổ trong nhu mô phổi. Một số ít khác lại có xu hướng cư trú tại tim, phúc mạc, gan, thận, ký sinh ở dưới da, gan, ruột, tinh hoàn, não… Sán lá phổi ở đâu sẽ gây hoại tử khu chúng cư trú, hình thành nang xơ bao quanh sán trưởng thành. Sán non sau đó sẽ di chuyển đến các cơ quan nội tạng khác, có thể làm tổ, đẻ trứng ngoài phổi, hoặc đi vào hệ tuần hoàn và làm tổ ở các vùng khác.

Chuyên mục được tìm nhiều nhất trong tháng: Du lịch Đà Lạt

Mặt khác, dù đã được nướng trên bếp than nhưng than đá, than hoa khi cháy cũng sinh ra khí CO, kết hợp với các chất trong cơ thể sẽ gây chứng tê liệt vì không vận chuyển được oxy đi nuôi cơ thể. Nếu bạn nướng ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra khí độc PHA (polycyclic aromatic hydrocarbon), khi này bám vào thức ăn có thể gây ung thư.

2. Một số biểu hiện của bệnh sán lá phổi.

Khi mới mắc bệnh sán lá phổi, bệnh nhân thường mệt mỏi, sốt nhẹ, mẩn ngứa.

Khi ấu trùng sán lá phổi di trú trong khoang phúc mạc sẽ bệnh nhân sẽ thấy đau bụng, đau thượng vị, tiêu chảy.

Khi ấu trùng xuyên qua cơ hoành, di trú ở màng phổi sẽ gây đau ngực ở cả hai bên rồi dần dần bệnh nhân sẽ ho khan, khạc đờm lẫn máu, hoặc màu đen… Biểu hiện bệnh rõ nhất là vào buổi sáng. Bệnh tái diễn nhiều lần và rất dễ nhầm với bệnh lao phổi (như trường hợp của anh H. khi anh được đưa tới viện lao phổi) và nguy hiểm hơn là gây ung thư phổi.

3. Một số cách phòng, chữa bệnh.

Khi bị nhiễm sán lá phổi, bạn cần tới ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám, điều trị tích cực kịp thời.

Bên cạnh đo cần quản lý chặt và xử lý tốt chất thải của người bệnh để ngăn chặn mầm bệnh lây lan.

Đặc biệt, tuyệt đối không ăn tôm, cua, ốc nước ngọt nướng, nướng tái và chưa được nấu chín để tránh sán lá phổi vào được cơ thể.

4. Một số lưu ý khi ăn tôm, cua, ốc nướng.

Để món nướng yêu thích của bạn thực sự an toàn, bạn cần lưu ý tới một số điểm sau:

– Cần chọn thực phẩm tươi trước khi ăn. Nếu ra ngoài ăn hàng, bạn cần lưu ý tới thực phẩm người bán hàng chế biến và cách thức chế biến của họ nhé!
Cua nướng

– Để món nướng an toàn, bạn hãy bọc thực phẩm vào lá chuối hoặc giấy thiếc rồi nướng nhé!

– Để an toàn, bạn hãy chọn vỉ nướng làm bằng gốm, thép không rỉ nhé (Tuyệt đối không dùng vỉ nhôm vì khi nướng sẽ tạo ra chất độc hại).

– Bạn nên nướng ở nhiệt độ thấp hoặc vừa phải để hạn chế khói bụi bám vào thực phẩm gây ung thư nhé!

– Khi tẩm ướp thực phẩm, bạn dùng thêm các loại nước ướp gia vị (dầu ôliu, nước cốt cam/quýt) vì chúng làm giảm các yếu tố gây ung thư tới 99%, lại tăng hương vị thơm ngon cho món nướng nữa nhé.

– Một số chị em thường quét dầu , mỡ lên đồ nướng để làm tăng hương vị những thực chất khi chảy xuống lửa, dầu, mỡ sẽ sinh ra chất độc và bám vào thực phẩm. Một lưu ý khác khi ăn, bạn cần bỏ hết những phần bị cháy sém vì dễ có chất độc.

– Nếu nướng trên than hoa, bạn nên để than cháy hết (không còn khói) mới cho tôm cua ốc lên nướng.

– Bạn tuyệt đối không nướng tôm, cua, ốc chết, hoặc sắp chết, hoặc nướng đã lâu vì chúng nhanh bị ô nhiễm, sinh ra độc tố nguy hiểm. Cũng không nên ăn hải sản sống, tái để tránh mắc sán lá phổi và một số bệnh về mắt, tiêu hóa…

Tôm nướng

– Còn nếu đã trót mê mẩn hương vị của món nướng, bạn hãy luộc, hoặc hấp tôm, cua, ốc trước khi nướng chúng nhé!
Chuyên mục đọc nhiều nhất: Tin trong ngày
Nguồn: yeunoitro.net/
Về Đầu Trang Go down
 
Điều cần biết khi làm những món nướng sau
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» Hồng hoa và những điều bạn nên biết khi chữa bệnh
» Những lưu ý khi luộc gà bạn cần phải biết
» Cá lóc nướng cuốn đọt sen
» 12 điều ko nên sau khi ăn
» Điều “bốn mắt” nên “nghía” qua nè!

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
๑۩۞۩ Tham Gia -Năng Động - Sáng Tạo - Vì 1 Cộng Đồng Chung ๑۩۞۩ღஜ  :: Fashion No 1- Teen Sành địu :: Vườn Ẩm Thực-
Chuyển đến