Xôi gấc - món ăn không thể thiếu trong những ngày lễ, Tết ở Việt Nam, không chỉ là phong tục
am thuc riêng mà món ăn này còn mang hương vị cực kỳ thơm ngon, hôm nay tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm món xôi gấc cực ngon theo đúng hương vị chuẩn như sau:
Nguyên liệu nấu xôi gấc nước cốt dừa
500 gam nếp cái
1 trái gấc nhỏ
200 gam dừa nạo
50 gam dừa non bào sợi
gia vị : muối, đường, dầu ăn
10 ml rượu trắng
Mon ngon moi ngay hướng dẫn cách nấu xôi gấc nước cốt dừa ngon
Bước 1: Ngâm nếp
Nếp ngâm nước lạnh vừa xâm xấp mặt nếp qua một đêm cho nếp mềm, nấu nhanh mà xôi dẻo ngon. Sau đó, vo sạch nếp rồi cho ra rổ để ráo nước.
Dừa nạo khô ngâm 200 ml nước nóng khoảng 15 phút chờ nguội nước thì dùng tay vắt dừa qua cái rây nhỏ để lược lấy nước cốt dừa trắng đục, đậm đặc.
Bước 2: Lược bỏ hột gấc
Trái gấc cắt làm hai, dùng muỗng múc ruột gấc màu đỏ ra tô rồi cho 10 ml rượu trắng vào . Đeo bao tay thực phẩm, bóp nát từng hột gấc, lược bỏ hột gấc kĩ càng.
Bước 3: Trộn gấc với nếp
Tiếp theo trộn gấc đã pha rượu với nếp cho đều rồi rắc tí muối, tí đường cho xôi chín mềm, đậm đà. Để tăng cường hương vị béo béo cho món xôi gấc thì bạn tiếp tục cho nước cốt dừa rưới đều lên nếp trộn gấc.
Bước 4: Hấp xôi
Khoảng 15 phút sau, nếp thấm các gia vị, thấm màu đỏ của gấc thì cho nếp dàn đều trong xửng hấp. Đun nước sôi già trong xửng hấp rồi hấp xôi gấc khoảng 40 phút thì xôi chín mềm, đỏ tươi màu sắc.
Bước 5: Trình bày
Xới xôi gấc ra dĩa, tém gọn xung quanh rồi rắc dừa non bào sợi lên mặt xôi trang trí. Xôi gấc dùng nóng hay để nguội ăn rất dẻo ngon, thơm ngậy mùi nước dừa, hạt nếp màu đỏ bóng bẩy, ngon mắt.
Hương vị thơm ngon, thật tuyệt khi thưởng thức món xôi nếp này cùng gia đình và xem
hai hoai linh trong những ngày lễ ngày Tết hay cả những món ăn sang bình thường đúng không các bạn