Các món từ cơm - quen mà lạ
Cũng món cơm thường ngày nhưng khi kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau, bữa ăn sẽ thịnh soạn và hấp dẫn hơn.
Cơm bát bửuNguyên liệu:2 bát cơm trắng, 1 bát cơm gạo
lứt, 100 g tôm sú, 100 g mực ống, 100 g sứa khô, 5 tai nấm đông cô, 1
quả trứng gà, 100 g đậu cô ve, 100 g bắp cải tím, 100 g cà rốt, 1 thìa
cà phê tỏi xay, 3 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa súp dầu ăn, 1 thìa súp
nước tương, 1 thìa cà phê tương ớt.
Cách làm:Đun nóng
dầu, phi thơm tỏi, cho hai loại cơm vào rang, nêm hạt nêm. Cho cơm vào
khuôn tròn, nén chặt rồi úp ra đĩa lớn. Xiên tôm vào que tre, hấp chín,
bóc vỏ, thái sợi dày. Luộc chín mực, thái sợi lớn.
Ngâm sứa, xả hết chất mặn, thái sợi, trụng sơ. Ngâm mềm nấm đông cô,
rửa sạch, luộc chín, thái sợi. Gọt vỏ cà rốt, thái sợi nhỏ, trụng chín.
Tách lá bắp cải, thái sợi, trụng sơ. Luộc chín đậu cô ve, thái sợi dài.
Đánh tan trứng, tráng mỏng với chút dầu, thái sợi nhỏ.
Thưởng thức: Xếp nguyên liệu xung quanh đĩa cơm. Trộn đều khi ăn, dùng với nước tương, tương ớt.
Cơm xá xíuNguyên liệu: 2
bát cơm trắng, 200 g thịt thăn lợn, 100 g hạt ngô Mỹ, 50 g hạt đậu Hà
Lan, 50 g quả đậu Hà Lan, 50 g cà rốt, 4 tai nấm đông cô tươi, 1 thìa
súp nước tương, 3 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà
phê tiêu, 2 thìa súp dầu ăn, 1 thìa cà phê tỏi băm.
Cách làm:Ướp thịt
với nước tương, hạt nêm, dầu ăn, đường, tiêu. Đun nóng dầu, cho thịt
vào rán, để nguội, thái mỏng. Cà-rốt thái hạt lựu. Phi thơm tỏi, cho
cơm vào xào, nêm hạt nêm, cho ngô, nấm, đậu, cà rốt vào, trộn đều.
Thưởng thức: Dùng nóng với nước tương.
Cơm nướng
Nguyên liệu:2 bát cơm nóng (cơm nhão), 3 thìa súp tỏi xay, 200 g cá cơm khô, 1 thìa
cà phê hạt nêm, 2 thìa súp đường, 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa cà phê ớt
xay, dầu ăn, 1 quả cà chua, vài lá xà lách.
Cách làm:Đun nóng dầu, phi thơm 2 thìa súp tỏi, vớt ra để nguội. Trộn tỏi phi
vào cơm, nêm hạt nêm, tán nhuyễn, vo viên, nướng vàng. Rửa sạch cá cơm,
để ráo. Đun nóng dầu, cho cá vào rán vàng, vớt ra để ráo. Cho cá cơm,
đường, nước mắm, ớt tỏi vào trộn đều trên bếp cho hỗn hợp sánh lại.
Thái khoanh cà chua.
Thưởng thức: Dùng với cá khô, xà lách và cà
Hy Vọng Các Bạn Thành Công ^^